Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết giá đỗ sạch

0

Giá đỗ là thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Trong các bữa ăn hàng ngày hay những mâm cỗ ngày tết đều không thể thiếu những đĩa giá đỗ xào. Giá đỗ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo nên độ hấp dẫn về khẩu vị cũng như dinh dưỡng. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày ngày phải đối diện với nỗi lo thực phẩm không an toàn, giá đỗ có nguy cơ dùng chất kích thích. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết giá đỗ sạch?

Một số chất hóa học như 6-Benzylaminopurine, sodium dithionite, chất kích thích tăng trưởng… đều là phụ gia được sử dụng khi làm giá đỗ. Sản xuất giá đỗ thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, sau đó phải chờ trong khoảng thời gian 2.5-3 ngày. Tuy nhiên nếu làm theo cách truyền thống như vậy, rễ giá dễ bị mọc dài, hình thức không đẹp, không bắt khách. Nhưng sau khi ‘độ’ qua hóa chất, thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn rất nhiều, sản lượng cũng tăng lên khoảng 30%.

Độc tố trong rau, củ, quả là nguyên nhân tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe của con người. Vậy bạn đã tìm cho mình bí quyết cho nj và bảo quản những loại thực phẩm này chưa? Tham khảo bài viết 7 mẹo khử độc cho rau củ quả cực đơn giản để học hỏi kinh nghiệm nhé!

Hiện chưa có thống kê chính xác về tác hại mà loại giá này mang lại, nhưng chắc chắn đã ngâm tẩm qua hóa chất không rõ nguồn gốc thì không thể đảm bảo được là không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Do đó khi chọn lựa giá đỗ bạn nên chú ý các tiêu chí sau:

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết giá đỗ sạch

Hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu. Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Cọng giá sạch  khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu. Giá đỗ khi ủ theo cách thông thường bằng cách ngâm nước trông giá sẽ chặt hơn, không bóng, không to, không mập.

Góc nội thất: Bạn có nhu cầu sắm một chiếc bàn cho góc làm việc tại nhà. Có thể tham khảo các mẫu bàn làm việc hiện đai, sang trọng của chúng tôi.

Rễ: Giá đỗ không ủ hóa chất có rễ dài như sợi chỉ, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Giá đỗ ngâm ủ thuốc, có 1 chút rễ màu xậm hơn ở chân, còn hoàn toàn không có rễ dài

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết giá đỗ sạch

: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Giá đỗ có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật.  Dù giá đỗ bạn chọn là giá sạch và không sử dụng chất kích thích nhưng khi dùng bạn nên nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

 

 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng