Cách chọn mua thực phẩm Tết không độc hại

0

Mứt, hạt dưa, bánh kẹo,… là những thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình khi Tết về. Vì thế, vào dịp này đây là một trong những mặt hàng bán chạy nhất thị trường,mang lại thu nhập cao cho thương gia.

Tuy nhiên, cũng chính vì lợi ích kinh thế mà họ cũng bất chấp tất cả, nhập những loại thực phẩm kém chất lượng, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, bạn cần biết cách chọn những loại thực phẩm an toàn để đảm bảo sức cho gia đình, người thân.

Cách chọn hạt dưa

Hạt dưa rất dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại như Rhodamine B. Rhodamine B rất dễ gây suy gan, suy thận và ung thư.

Cách chọn mua thực phẩm Tết không độc hại

Lưu ý khi chọn hạt dưa:

–  Hạt dưa có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước: -> hạt dưa bị nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi…).

–  Hạt dưa có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước, màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng -> Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm.

–  Bạn nên chọn loại hạt dưa có màu đỏ tự nhiên, không có màu đỏ hay hồng tươi cũng như  không bị cháy đen.

–  Không chọn loại có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn. Nên chọn những loại khi cầm hạt lên cắn thì tay, môi, lưỡi không dính màu đỏ; hạt bên trong màu trắng ngà, có vị béo ngậy đặc trưng.

–  Trước khi mua, bạn có thể thử bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.

–  Khi thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên dùng và không nên mua tránh có thể bị bệnh.

Cách chọn Mứt Tết

Đầu tiên, bạn cần chọn những loại có đóng gói bao bì cẩn thận, có nhãn hiệu, địa chỉ sả xuất rõ ràng, có đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng về an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng.

Cách chọn mua thực phẩm Tết không độc hại

Các loại mứt có nhiều màu sắc sặc sỡ thường sử dụng màu công nghiệp, chứa nhiều kim loại nặng nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng, gây ung thư, rối loạn tiêu hóa hay hệ thần kinh. Bạn nên hạn chế chọn mua những loại mứt có nhiều màu tổng hợp và nên mua những loại có màu sắc tự nhiên.

Bạn có thể dùng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm… để phát hiện mứt có bị mốc, mùi hôi, chảy nước, mùi chua hay không.

Cách chọn rượu ngon

Trước khi mua rượu, bạn nên kiểm tra tem, nhãn và nắp chai có rõ ràng không? Còn nguyên vẹn không? Nên chú ý khi mở rượu, nếu thấy có mùi xốc của cồn tức là rượu đó có hàm lượng cồn cao. Người uống cần lắc nhẹ ly để kiểm tra độ bám của rượu ở thành ly.

Cách chọn mua thực phẩm Tết không độc hại

Với những loại rượu lâu năm và rượu thật thường tỏa ra mùi vị đặc trưng và rượu có độ đặc sánh, khi lắc sẽ rượu sẽ bám nhẹ trên thành

Lựa chọn bánh kẹo

Để đạt được lợi ích kinh tế tối đa, nhiều chủ đại lý bánh kẹo không ngần ngại nhập những loại bánh kẹo có xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn hiện tượng trộn bánh đã hết hạn sử dụng, kém chất lượng, không xứng với bao bì, nhãn mác.

Cách chọn mua thực phẩm Tết không độc hại

Trước tình trạng trên, bạn nên mua những sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, không nên vì giá rẻ hay chuộng mác “ngoại” mà bỏ qua yếu tố này.

Nếu chọn giỏ quà Tết gói sẵn để biếu, người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng, xem kỹ cơ cấu sản phẩm được gói bên trong, tránh mua nhầm hàng ngoại kém chất lượng.

Ăn uống và vui chơi trong những ngày Tết là điều mà mọi người đều mong muốn, tuy nhiên cũng phải có sức khỏe thì mới có thể thực hiện được, đừng để mất không khí vui vẻ ngày Tết chỉ vì bị mắc một căn bệnh lãng xẹt nào trước đó, hãy chú ý đến những căn bệnh dễ gặp và cách phòng tránh chúng trong những ngày đông gần Tết nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng