Những quy tắc lái xe ô tô an toàn bạn cần phải nắm rõ

0
Chỉnh sửa gần nhất

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cũng như tuân thủ luật giao thông đường bộ thì bạn cần nắm vững những quy tắc lái xe an toàn. Vậy đó là những quy tắc gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các quy tắc này nhé.

1. Bạn cần làm chủ tốc độ khi đang lái xe

Cần làm chủ tốc độ khi lái xe để đảm bảo an toàn

Cần làm chủ tốc độ khi lái xe để đảm bảo an toàn

Tốc độ là một yêu cầu bắt buộc hàng đầu cho những người tham gia giao thông. Nếu người tham gia giao thông không tuân thủ về yêu cầu tốc độ sẽ gây ra những hậu quả khó lường về con người và tài sản.

Làm chủ tốc độ nghĩa là người lái xe biết được đoạn đường nào đi với tốc độ bao nhiêu là hợp lý và kịp thời xử lý những vấn đề gặp phải.

2. Luôn để ý những xe đi ngược chiều và vượt xe

Luôn đi đúng làn đường quy định của mình, không chạy nhanh, vượt ẩu hay là lấn sang làn đường khác và luôn chú ý tới những xe đi ngược chiều để tránh va chạm không đáng có.

Khi muốn vượt lên xe khác, cần chú ý tín hiệu đèn xi nhan và quan sát kỹ.

3. Luôn cẩn thận khi lái xe trong thời tiết xấu

Cẩn thận khi lái xe trong thời tiết xấu là một quy tắc lái xe an toàn cần nắm vững

Cẩn thận khi lái xe trong thời tiết xấu là một quy tắc lái xe an toàn cần nắm vững

Thời tiết xấu như mưa to, gió lớn hay ngập lụt..đều ảnh hưởng đến tốc độ, tầm nhìn và cả chất lượng đường xá của người tham gia giao thông. Đường dễ bị trơn trượt và có chứng ngại vật…

Vì vậy, khi lái xe trong thời tiết xấu bạn cần hết sức cẩn thận: chú ý tốc độ chậm để dễ dàng quan sát xung quanh, kiểm tra phanh cần đảm bảo và chắc chắn tay lái…

4. Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ một khoảng cách nhất định với xe đang lưu thông trên tuyến đường phía trước mình là một cách đảm bảo an toàn nhất. Đó chính là khoảng cách an toàn cho người lái có thể xử lý mọi tình huống xảy ra.

Theo nghiên cứu của Ford Daily VN về các quy tắc lái xe an toàn là cần giữ khoảng từ 14 -28m với tốc độ xe đi 50km/h, tương đương 2-3 giây

5. Cần cẩn thận khi lái xe vào buổi tối

Buổi tối là thời điểm tầm nhìn bị hạn chế và mọi thứ xung quanh không rõ ràng, nên đòi hỏi người lái xe cần chạy chậm hơn và quan sát kỹ hơn. Đây là một quy tắc an toàn khi lái xe mà mọi người cần biết và áp dụng.

6. Cần nghỉ ngơi hợp lý nếu lái xe đường dài

Khi lái xe đường dài bạn sẽ gặp những tình trạng như: mệt, mỏi tay chân, hoa mắt hoặc xuất hiện ảo giác, buồn ngủ…tất cả những điều này đều gây rủi ro lớn, nguy hiểm nhất là tai nạn giao thông.

Bởi vậy, hãy luôn nhớ là bạn cần có một khoảng thời gian hợp lý để nghỉ ngơi, tránh nắng và bổ sung năng lượng.

7. Luôn xi nhan khi chuyển làn đường

Xi nhan khi chuyển làn là quy tắc lái xe an toàn

Xi nhan khi chuyển làn là quy tắc lái xe an toàn để đảm bảo an toàn cho mình và người tham gia giao thông khác.

Khi đang tham gia giao thông, bạn muốn rẽ phải hoặc rẽ trái thì cần thao tác xi nhan để người phía sau và phía trước biết được bạn sắp chuyển làn. Đây là một nguyên tắc bắt buộc để an toàn khi lái xe.

=>>> Tham khảo ngay bảng giá xe ô tô Ford tại: https://forddaily.com/bang-gia/

Lái xe an toàn là cả một nghệ thuật đòi hỏi người lái cần tích lũy nhiều kỹ năng. Khi tham gia giao thông bạn hãy luôn nhớ những quy tắc lái xe an toàn trên đây để có một chặng đường an toàn cho bản thân và gia đình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng